CHẤT CHỐNG OXY HÓA HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

CHÚNG MÌNH ĐÃ NGHE NHIỀU ĐẾN “GỐC TỰ DO” VÀ “CHẤT CHỐNG OXY HOÁ”…. NHƯNG CÁC CẬU CÓ BIẾT CHÚNG ĐƯỢC HÌNH THÀNH VÀ HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO KHÔNG :D?

GỐC TỰ DO HÌNH THÀNH THẾ NÀO?

Các gốc tự do được tạo ra thông qua hai yếu tố:
• Thứ nhất, là quá trình oxy hóa. Đây là quá trình hoàn toàn bình  thường khi cơ thể xử lý oxy để tạo ra năng lượng.
• Thứ hai, là các yếu tố bên ngoài khác mà mình sẽ liệt kê bên dưới.

VẬY GỐC TỰ DO LÀ GÌ

• Gốc tự do là phân tử thiếu ít nhất 1 electron trong quỹ đạo ngoài cùng, khiến nó bị tích điện âm.

 

Giống như hầu hết mọi thứ trong tự nhiên, các gốc tự do thích ở trong một cặp, chúng sẽ tìm cách để giữ được trạng thái trung lập. Và để làm được điều này, gốc tự do sẽ va vào các tế bào khỏe mạnh và “đánh cắp” các electron từ tế bào khỏe mạnh, từ màng tế bào, protein và DNA…

 

Quá trình này làm cho tế bào khỏe mạnh bị hư hỏng và đột biến. Đây cũng là thủ phạm chính gây lão hóa da sớm, tăng sắc tố, gãy sợi collagen và elastin.

 

• Tế bào khỏe mạnh bị đánh cắp electron sẽ lại trở thành gốc tự do. Từ đó sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền gây tổn hại cho hàng ngàn tế bào trên đường đi của các tế bào này.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM GỐC TỰ DO?

Chỉ có cách là cung cấp electron để nó ổn định trở lại. Chất chống oxy hóa sẽ có nhiệm vụ này: tặng electron cho các phân tử thiếu electron để chúng ổn định trở lại. Quá trình này gọi là “trung hòa gốc tự do”.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA GỐC TỰ DO?

Không phải tự nhiên mà 1 phân tử khỏe mạnh bị mất electron. Cái gì cũng có lí do của nó cả. Và nguyên nhân tạo ra gốc tự do có thể kể đến:

 

  • Tia UV.
  • Ô nhiễm môi trường.
  • Bức xạ điện từ.
  • Khói thuốc.
  • Stress.
  • Thói quen ăn uống ko lành mạnh.
  • Viêm nhiễm. ..v..v.

TÁC HẠI CỦA GỐC TỰ DO?

Nhiều, rất nhiều, và tóm gọn lại là khiến chúng ta nhanh khuất núi. Gốc tự do làm tăng sự suy giảm tế bào, tổn thương DNA, lão hóa nhanh, ung thư…. Nói chung cơ thể sẽ ốm yếu hơn, da lão hóa sớm và dễ tổn thương… Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt. Chống oxy hóa cũng vậy. Tuy nhiên, với môi trường sống như ở Việt Nam hiện nay thì lo chống oxy hóa quá đà là việc thừa. Chất chống oxy hóa có khi còn thiếu ý chứ nói gì đến thừa ^^.

 CÁC SẢN PHẨM CHỐNG OXY HÓA?

Cơ thể chúng ta tiếp xúc với nhiều loại độc tố và tạo ra hàng nghìn tỷ gốc tự do, vì vậy sử dụng các sản phẩm chống oxy hóa là việc cần được quan tâm đặc biệt.

Nhắc đến chống oxy hóa thì không thể không kể đến Glutathione & Lựu Đỏ – được mệnh danh là mẹ của mọi chất chống oxy hóa.

Sản phẩm của nhà Dr.Halee được mệnh danh là mẹ của mọi chất chống oxy hóa, phá vỡ các gốc tự do gây hại. Sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa từ thực vật giàu polyphenols, anthocyanin, như quả lựu, các loại hoạt chất tự nhiên khác giàu vitamin C…