L-Glutathione và Glutathione khác nhau như thế nào?

Chúng ta vẫn nghe nhiều tới Glutathione (GSSG), nhưng khi nhắc tới công dụng làm trắng da, y học thường sử dụng L-Glutathione còn gọi là reduced Glutathione (GSH). Vậy sự khác biệt giữa L-Glutathione và Glutathione là gì? Loại nào tốt hơn?

L-Glutathione là gì?

                                    L-Glutathione là gì?
L-Glutathione giúp da tăng cường sản sinh melanin sáng màu

L-Glutathione là một tripeptide nội sinh có mặt trong tất cả các tế bào động vật, được tổng hợp từ tế bào bằng 3 loại axit amin gồm cysteine, glutamic và glycine. Đây là chất chống oxy hóa vượt trội nhất, có ảnh hưởng lớn tới các chức năng của tế bào trong cơ thể như giải độc, luân chuyển axit amin, tái chế dòng vitamin E và vitamin C và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

 

Về khả năng làm trắng da, nhờ cơ chế ngăn chặn hoạt động của enzyme tyrosinase, giúp kích thích da tăng cường sản xuất melanin sáng màu đồng thời ức chế sản xuất melanin tối màu. Từ đó da sẽ dần trở nên đều màu và trắng sáng hơn.

 

Bên cạnh đó, nhờ khả năng tái tạo vitamin C và vitamin E giúp giảm nếp nhăn, làm mờ thâm nám, tàn nhang nhanh hơn, gia tăng độ ẩm da và loại bỏ vết đỏ trên da.

Ưu điểm của L-Glutathione so với Glutathione

                                          công dụng l-glutathione
Reduced L-Glutathione là liệu pháp kì diệu cho làn da sáng màu

Glutathione và L-Glutathione đều là chất chống oxy hóa rất hiệu quả và đem lại lợi ích sức khỏe tương tự nhau. Cả hai cùng giúp cơ thể chống lại vi khuẩn tiềm ẩn và các loại virus cơ thể có thể gặp phải, giúp cải thiện sức khỏe da, cung cấp dinh dưỡng cho da và hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa.

 

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta luôn luôn sản sinh ra gốc tự do, đây nguyên nhân gây tổn thương tế bào. Khi GSH di chuyển trong môi trường tế bào và ngăn chặn sự “hủy hoại” của gốc tự do, GSH sẽ bị oxy hóa và không còn hoạt động, từ đó chúng biến thành GSSG. Thật may mắn GSSG lại có thể tái tạo trở lại thành GSH nhờ một loại enzyme có tên là Glutathione Reductase.

 

Ngoài ra L-Glutathione có khả năng cung cấp đơn lẻ hiệu quả hơn Glutathione. Các chuyên gia cũng thường khuyên nên bổ sung L-Glutathione bởi chúng có tác dụng mạnh hơn, có khả năng hấp thu qua dạ dày và ruột một cách bền vững.

Cơ chế làm trắng da của L-Glutathione

Một trong những công dụng của L-Glutathione được ứng dụng nhiều trong y học chính là khả năng làm trắng da toàn thân, đem lại hiệu quả bền vững. Chính vì thế chúng ta hoàn toàn có thể thấy thành phần này trong các sản phẩm hỗ trợ làm trắng da.

                                       glutathione làm trắng da
Sử dụng L-Glutathione giúp da dần trắng sáng và đều màu hơn

L-Glutathione vẫn tự sản xuất một cách tự nhiên và thường xuyên trong cơ thể chúng ta, nhưng lại không đủ để duy trì đầy đủ trong suốt cuộc đời. L-Glutathione sản xuất không đủ, cộng với việc mất dần theo thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể nói chung và sức khỏe làn da nói riêng.

 

Khi cơ thể thiếu hụt L-Glutathione, sẽ xảy ra tình trạng lão hóa da, da dễ sạm nám, xuất hiện nhiều nếp nhăn,… Nhưng chính cơ chế tạo ra melanin sáng màu, ngăn chặn hắc sắc tố melanin đã giúp đảo ngược tiến trình tổng hợp sắc tố da, từ đó da dần trắng sáng và đều màu hơn.

Cách L-Glutathione hấp thụ qua dạ dày

Mặc dù là một chất quan trọng đối với các tế bào trong cơ thể, nhưng L-Glutathione được bổ sung trong thực đơn lại không dễ dàng được hấp thu vào các tế bào.

 

Ruột là cơ quan dễ bị tổn thương bởi nó là nơi đầu tiên tiếp xúc với các chất độc từ chế độ ăn uống. Khi uống Glutathione, tác dụng rõ rệt nhất sẽ diễn ra trong đường ruột. Lúc này Reduced L-Glutathione có thể kích thích các Enzyme Glutathione chứa trong các lớp chất nhầy ruột để liên kết với các chất độc có mặt bên ngoài tế bào như kim loại nặng, rượu, chất béo bị oxy hóa, và các loại thuốc. Từ đó L-Glutathione sẽ giúp bảo vệ các tế bào mô đường ruột khỏi bị hư hại để giữ cho chúng hoạt động bình thường. Nó cũng giúp hạn chế tác động của các hợp chất có hại tới máu và các mô trong cơ thể, giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

 

Cách để L-Glutathione phát huy hiệu quả bền vững, an toàn nhất chính là bổ sung dạng viên uống. Bởi vậy, cần bổ sung L-Glutathione mỗi ngày dạng uống để đạt được những mong muốn về chăm sóc làn da trắng sáng và chăm sóc sức khỏe lâu bền.