MÁCH BẠN 5 VI KHUẨN CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Khi nhắc đến vi khuẩn, chúng ta thường nghĩ đến những vi sinh vật có hại. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người. Dưới đây là 5 vi khuẩn có lợi bạn không thể bỏ qua.

VI KHUẨN CÓ PHẢI LÚC NÀO CŨNG CÓ HẠI?

Vi khuẩn hay còn gọi là vi trùng, là những vi sinh vật đơn bào, có kích thước cực nhỏ. Chúng có cấu trúc đơn giản chỉ bao gồm bộ xương, nhân và các bào quan như ty thể và lục lạp.

Đây là nhóm vi sinh vật có số lượng cực lớn. Chúng có mặt khắp nơi trong đất, nước và sinh vật sống.

Các nhà khoa học thậm chí còn tìm thấy vi khuẩn trong chất phóng xạ. Đây là sinh vật sống đầu tiên trên Trái đất, cách đây khoảng 4 tỷ năm.

 

                                             Vi khuẩn có phải lúc nào cũng có hại?

Vi khuẩn có phải lúc nào cũng có hại?

 

Người ta ước tính rằng có ít nhất 5 tỷ vi khuẩn sống trên trái đất. Tuy nhiên, không phải vi khuẩn nào cũng có hại cho con người.

Trong cơ thể có nhiều chủng vi khuẩn kí sinh  với nhiệm vụ duy trì sự sống. Chúng có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng  phức tạp và phân hủy chúng thành các dạng đơn giản hơn.

Ngoài ra, một số chủng vi khuẩn còn có khả năng phòng  bệnh  bằng cách xâm chiếm nơi vi khuẩn gây bệnh tấn công. Vi khuẩn có lợi không chỉ phục vụ con người mà còn phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau:

  • Đối với ngành  thực phẩm, vi khuẩn Lactobacillus và Lactococcus có thể được sử dụng để sản xuất thực phẩm lên men như ô mai, nước tương, giấm hoặc sữa chua.
  • Đối với các ngành  như dược phẩm và thực phẩm hóa chất có một số chủng vi khuẩn có khả năng phân hủy các hợp chất hữu cơ. Từ đó giúp làm sạch các mảnh vụn và  dầu tràn trên biển.
  • Trong lĩnh vực hóa sinh  và nghiên cứu gen, vi khuẩn có lợi  là nhân tố quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho  nghiên cứu gen và enzyme.

Một số vi khuẩn có lợi thậm chí còn là nhân tố quan trọng trong việc sản xuất thuốc kháng sinh.

5 VI KHUẨN CÓ LỢI CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Bên cạnh những vi khuẩn có hại, có rất nhiều chủng vi khuẩn có lợi. Vậy những loại vi khuẩn nào hữu ích? Hãy theo dõi và bỏ túi 5 loại vi khuẩn có lợi dưới đây nhé!

VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Vi khuẩn đường ruột thường có  nhiều  loại và rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó không chỉ giữ cho quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra suôn sẻ mà còn tăng cường sức khỏe tim mạch.

                                             Vi khuẩn đường ruột

Vi khuẩn đường ruột

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị suy tim thường có ít vi khuẩn đa dạng trong đường tiêu hóa. Do đó họ có sức khỏe kém hơn người bình thường.

Sử dụng men vi sinh lúc này sẽ giúp thức ăn được xử lý và hấp thụ tốt hơn.

VI KHUẨN BẢO VỆ DA

Vi khuẩn trên da hầu hết là vô hại. Staph biểu bì là một trong năm loại vi khuẩn  có lợi. Chúng có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách bảo vệ bề mặt  da khỏi sự tấn công của vi khuẩn có hại.

Không chỉ vậy, một số chủng vi khuẩn được tìm thấy trên da còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi  viêm da, mụn trứng cá, trứng cá đỏ, mụn đỏ, mụn mủ.

Chính vì lý do này, việc sử dụng các loại sữa tắm, sữa tắm  có nhiều chất tẩy  khiến tế bào rất khô và yếu.

VI KHUẨN LÀM LÀNH VẾT THƯƠNG

Trong số các vi khuẩn có lợi, hệ vi sinh Microflora được biết đến với vai trò chữa lành vết thương.

                                      Vi khuẩn làm lành vết thương

Vi khuẩn làm lành vết thương

Chủng  này sống ký sinh  trên da  người với chức năng chính là chống nhiễm trùng vết thương  và  làm lành vết thương hiệu quả.

Theo các nghiên cứu khoa học, những người có vết thương khó lành thường có khả năng miễn dịch thấp thậm chí có nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo như HIV, AIDS…

VI KHUẨN NGĂN NHIỄM TRÙNG

Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa vừa là vi khuẩn có hại vừa là một ví dụ điển hình về vi khuẩn tốt.

Theo các chuyên gia, vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa có thể trở thành mầm bệnh, xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng ở xương, khớp hay thậm chí là đường tiêu hóa, hô hấp.

Tuy nhiên, điều đặc biệt ở chủng  này là nó có thể tạo ra axit pseudomonic như một hoạt chất có khả năng chống nhiễm trùng trong các bệnh do tụ cầu và liên cầu.

Ngoài ra, Pseudomonas còn có khả năng ức chế sự phát triển của nấm giúp hạn chế lây nhiễm với ca nhiễm bệnh.

 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thông tin về “5 vi khuẩn có lợi cho cơ thể” và biết thêm được các vấn đề cần thiết liên quan. Dr.Halee luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi khi cần tư vấn nhé!