TOP NHỮNG CÁCH BỔ SUNG LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT HIỆU QUẢ

Đường ruột là một hệ sinh thái thu nhỏ, tác động rất lớn tới sức khỏe con người. Vậy cần bổ sung lợi khuẩn đường ruột như thế nào mới đúng cách? Hãy để Dr.Halee Việt Nam bật mí cho bạn dưới bài viết sau nhé!

BẬT MÍ 10+ CÁCH BỔ SUNG LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

ĂN ĐA DẠNG TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Trên thực tế, có  hàng trăm loại vi sinh vật trong ruột. Mỗi loại đóng một vai trò khác nhau đối với sức khỏe và cũng đòi hỏi các chất dinh dưỡng khác nhau để  tăng trưởng và phát triển.

                                         Ăn đa dạng trong chế độ ăn uống

Ăn đa dạng trong chế độ ăn uống

Nhìn chung, hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng  được coi là  hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là  hệ thống tiêu hóa của bạn càng có nhiều vi sinh vật thì  lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại càng lớn.

Vì vậy, một chế độ ăn uống đa dạng góp phần tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng.

Tuy nhiên, người ta ước tính rằng khoảng 75% lương thực trên thế giới chủ yếu được làm từ 5 loài động vật và 12 loài thực vật. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải chọn lọc thực phẩm chế độ ăn uống của nạp ít chất béo và đường vào cơ thể, để tránh ảnh hưởng đến hệ lợi khuẩn đường ruột.

BỔ SUNG LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT BẰNG THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ

Rau xanh và trái cây cung cấp rất nhiều chất xơ bổ sung lợi khuẩn đường ruột rất tốt.

Chất xơ trong rau quả phần lớn cơ thể không tiêu hóa được, tuy nhiên các vi lợi khuẩn đường ruột có thể tiêu hóa được chúng, điều này kích thích sự phát triển và khiến chúng học động tốt hơn.

Dưới đây là tổng hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ bạn có thể tham khảo:

 • Atiso, quả mâm xôi;
 • Bông cải xanh, măng tây;
 • Rau chân vịt, các loại ngũ cốc;
 • Các loại đậu: Đậu xanh, đậu thận, đậu trắng.

SỬ DỤNG ĐỀU ĐẶN CÁC THỰC PHẨM LÊN MEN

Lợi khuẩn đường ruột hoạt động tốt nhất trong cơ thể con người có hai loại: Bifidobacteria và Lactobacilli.

                                           Sử dụng đều đặn các thực phẩm lên men

Sử dụng đều đặn các thực phẩm lên men

Hai loại men vi sinh này có rất nhiều trong các thực phẩm chứa Probiotic, các bạn có thể tham khảo theo danh sách thực phẩm dưới đây:

 • Sữa chua, sữa uống;
 • Dưa cải bắp, kim chi;
 • Nấm sữa Kefir;
 • Kombucha (Nấm thủy sâm);
 • Tempeh (Tương nén).

Ngoài ra, việc ăn sữa chua đều đặn 1-2 hộp/ngày giúp đường ruột giảm vi khuẩn có hại, đồng thời giúp giảm các triệu chứng bất lợi về đường tiêu hóa chẳng hạn như không dung nạp lactose ở cả người già lẫn trẻ em.

Lưu ý: Khi chọn loại sữa chua, bạn nên chọn loại có ít hương vị và hàm lượng đường cao. Tốt nhất là nên chọn vị nguyên bản vì loại này sẽ chỉ tổng hợp từ sữa và lên men tự nhiên.

KHÔNG TIÊU THỤ QUÁ NHIỀU CHẤT TẠO NGỌT NHÂN TẠO

Hiện nay chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng rất nhiều để thay thế cho đường. Vì vậy, chúng có những ảnh hưởng tiêu cực cho lợi khuẩn đường ruột.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chất làm ngọt nhân tạo Aspartame có thể giúp giảm cân, nhưng nó cũng làm tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng đến phản ứng Insulin của cơ thể.

Bên cạnh đó khi thí nghiệm trên chuột, chúng đột nhiên có hàm lượng vi khuẩn Enterobacteriaceae và Clostridium cao hơn trong  ruột khi ăn Aspartame, những vi khuẩn này có liên quan đến một số bệnh khi xuất hiện với số lượng lớn.

Đáng lưu ý, tiêu thụ một lượng lớn chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể dẫn đến thay đổi hệ vi sinh vật trong ruột đồng thời tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu.

SỬ DỤNG THỰC PHẨM PREBIOTIC

Prebiotic là thực phẩm thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Chúng chủ yếu được tạo thành từ Carbohydrate phức tạp, hoặc chất xơ, mà các tế bào của con người không thể tiêu hóa được. Thay vào đó, chúng bị vi sinh vật trong  ruột phân hủy và sử dụng làm nhiên liệu.

                                       Sử dụng thực phẩm Prebiotic

Sử dụng thực phẩm Prebiotic

Các loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều prebiotic. Tinh bột kháng cũng là một loại prebiotic khác, nó không được hấp thụ ở ruột non mà thay vào đó đi vào ruột già và bị phân hủy bởi hệ vi khuẩn đường ruột.

Nhiều nghiên cứu cho thấy prebiotic có thể hỗ trợ sự phát triển của nhiều lợi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, đặc biệt là bifidobacteria.

Ngoài ra, nó còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho những người mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ ÍT NHẤT 6 THÁNG ĐẦU

Trên thực tế, hệ vi sinh vật đường ruột của em bé bắt đầu phát triển  trong bụng mẹ. Sự tăng trưởng này tiếp tục trong 2 năm đầu đời, chủ yếu là vi khuẩn bifidobacteria.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ bú sữa mẹ thường có hệ vi sinh vật đa dạng hơn so với trẻ bú sữa công thức. Điều này giúp trẻ ngăn ngừa các bệnh về đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch.

NGŨ CỐC NGUYÊN HẠT TỐT CHO ĐƯỜNG RUỘT

Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ và Carbohydrate như Beta-glucan không tiêu hóa được.

Tuy nhiên, những Carbs này khi đi vào ruột già và bị vi khuẩn đường ruột phân hủy, khuyến khích sự phát triển của một số vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt có thể làm tăng số lượng lợi khuẩn đường ruột cho sức khỏe con người, bao gồm bifidobacteria, bacteroidetes và lactobacilli.

Bằng chứng cũng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt  làm tăng cảm giác no, giảm viêm  và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

TIÊU THỤ NHIỀU THỰC PHẨM LÀ THỰC VẬT

Nghiên cứu khoa học cho thấy, việc bổ sung nhiều chất xơ tác động rất tốt cho lợi khuẩn đường ruột.

                                      Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho đường ruột

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho đường ruột

Tuy cơ thể hầu như không thể hấp thụ được chất xơ nhưng nó lại là chất “xúc tác” kích thích hoạt động tiêu hóa và phát triển của một số lợi khuẩn đường ruột

Điển hình như việc ăn chay giúp giảm lượng vi khuẩn có hại cho đường ruột, nhất là ở những người bị béo phì; đồng thời giảm tình trạng viêm nhiễm, thừa cân và giảm hàm lượng Cholesterol trong máu.

SỬ DỤNG SẢN PHẨM CÓ LƯỢNG POLYPHENOL CAO

Polyphenol là hợp chất thực vật mang lại nhiều lợi ích ấn tượng cho sức khỏe con người, bao gồm giảm viêm, huyết áp, stress oxy hóa và cholesterol.

Tuy nhiên, tế bào người không phải lúc nào cũng có khả năng tiêu hóa polyphenol. Bởi vì chúng không được hấp thụ hiệu quả nên hầu hết chúng sẽ đi đến ruột già, nơi chúng có thể được tiêu hóa bởi vi khuẩn đường ruột.

Một số loại thực phẩm chứa Polyphenol cao:

 • Rượu vang, vỏ nho
 • Ca cao, socola
 • Hành, việt quất
 • Súp lơ, trà xanh

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SẢN PHẨM BỔ SUNG LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Sản phẩm bổ sung lợi khuẩn đường ruột là những sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất để cung cấp các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của con người. Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm này cần được lưu ý một số điểm sau:

 • Đọc kỹ thông tin trên nhãn sản phẩm: Trước khi sử dụng sản phẩm bổ sung lợi khuẩn, bạn cần đọc kỹ thông tin trên nhãn sản phẩm để biết rõ thành phần và cách sử dụng.
 • Không sử dụng quá liều: Sử dụng quá liều có thể gây ra các tác dụng phụ như đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
 • Bảo quản sản phẩm đúng cách: Sản phẩm bổ sung lợi khuẩn cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp và khô ráo để đảm bảo tính hiệu quả của các vi khuẩn trong sản phẩm.
 • Kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh: Sản phẩm bổ sung lợi khuẩn không thể thay thế cho một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Nên kết hợp sử dụng sản phẩm với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để có hiệu quả tốt nhất.
 • Không sử dụng sản phẩm trong trường hợp đang dùng thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại. Nếu sử dụng sản phẩm bổ sung lợi khuẩn trong khi dùng thuốc kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ và giảm hiệu quả của sản phẩm.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm: Nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề về sức khỏe hoặc đang dùng thuốc điều trị, nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm bổ sung lợi khuẩn.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thông tin về “Những thực phẩm bổ sung lợi khuẩn đường ruột hiệu quả” và biết thêm được các vấn đề cần thiết liên quan. Dr.Halee luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi khi cần tư vấn