( HỎI – ĐÁP ) TRỊ MỤN VÀ ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT.

#1. Đang bị mụn thì có nên tẩy da chết hay không?

 • Cái này thì tuỳ theo tình trạng mụn của các chị. Nếu tình trạng mụn của các bạn là tình trạng mụn không viêm như là: Mụn ẩn, Mụn đầu đen, Mụn đầu trắng, Sợi bã nhờn. Thì việc tẩy da chết sẽ rất tốt. Bởi vì các sản phẩm tẩy da chết sẽ giúp làm thông thoáng lỗ chân lông của các bạn và từ đó cải thiện được vấn đề mụn.
 • Tuy nhiên, nếu tình trạng mụn của các bạn là mụn viêm, khi ấy các bạn không nên tẩy da chết mà mình phải xử lý viêm và làm dịu da trước. Sau khi hết viêm rồi thì mình mới bắt đầu sử dụng các sản phẩm tẩy da chết các chị  nhé.Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh khi đang bị mụn là điều rất cần thiết. Chi tiết việc nên ăn gì và không nên ăn gì khi bị mụn

#2. Bị mụn thì nên ăn uống như thế nào?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh khi đang bị mụn là điều rất cần thiết. Chi tiết việc nên ăn gì và không nên ăn gì khi bị mụn, bạn xem tại đây nhé!

 

= Sữa và các chế phẩm từ sữa.

Là một loại thực phẩm dị ứng khá phổ biến, các sản phẩm từ sữa  đã được liên kết với các hormone tăng trưởng nhân tạo  và nồng độ insulin, cả hai đều làm cho mụn tệ hơn.

= Gluten.

Gluten gây ra sự giải phóng 1 protein tên là zonulin, nó làm lỏng lẻo các kiên kết của ruột non, khiến chúng trở nên dễ thâm nhập và cho phép các thành phần đi qua và gây ra phản ứng miển dịch và viêm nhiễm.

= Đậu phộng.

Đối với họ đậu, đậu phộng dễ nhiễm nấm và 1 loại nấm tên là aftatoxin. Chúng thì có khả năng dị ứng rất cao. Các acid béo của chúng thì ít hơn so với các cây họ đậu khác. Hầu hết các loại bơ đậu phộng bày bán trong cửa hàng thì có chất béo không bão hoà cao và syrup ngô cao fructose.

= Bắp.

Hầu hết bắp thì được biến đổi gen, dùng phân bón nhiều và thuốc trừ sâu. Chúng được trồng để vỗ béo heo và gia súc và được trồng với năng suất tối đa để cung cấp lương thực cho nhân loại đang phát triển. điều này có thể gây viêm nhiễm cho ruột, làm tăng lượng cortisol của bạn.

= Caffeine.

Nó làm tăng lượng cortisol của bạn, làm tăng lượng đường trong máu và nó ảnh hưởng đến giấc ngủ –  là thứ vô cùng cần thiết để có làn da đẹp. hầu hết cafe được dùng chung với đường và sữa, cả hai đều là loại gây mụn.

= Alcohol.

Alcohol ảnh hưởng đến mất cân bằng nội tiết – làm tăng oestrogen “xấu”, làm giảm progesterone calming. Nó cũng gây hại cho gan, ảnh hưởng đến quá trình loại bỏ độc tố của hormone. Alcohol làm chậm quá trình tiêu hoá, ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng và thời gian ruột tiếp xúc với độc tố lâu hơn, tăng sự viêm nhiễm.

#3. Đang bị mụn thì nên đắp mặt nạ không?

 • Câu trả là .

 => Nhưng các bạn nên đắp các loại mặt nạ với chức năng cấp nước và làm dịu da và sau khi đắp 15 phút thì nhớ rửa mặt lại với nước đối với mặt nạ giấy, còn mặt nạ ngủ bạn sẽ không thực hiện bước rửa các bạn nhé.

#4. Có nên nặn mụn hay không?

 • Nếu tình trạng mụn của các bạn là tình trạng mụn mới, nghĩa là mới bị gần đây chừng 1 – 2 tháng do một số nguyên nhân cơ bản như:

             + Sử dụng mỹ phẩm sai cơ chế.

            + Chăm sóc da không đúng cách.

            + Da mất nước.

Thì các bạn hoàn toàn nên đi nặn mụn, sau đó làm dịu và phục hồi da.

 • Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, tình trạng mụn của các bạn là mụn do nhiễm nấmnhiễm demodex hoặc là bị dị ứng mỹ phẩm, các bạn hoàn toàn không nên nặn mụn.

#5. Uống rau diếp cá có trị được mụn không?

 • Trong giới hạn hiểu biết của mình thì là KHÔNG.
 • 100 người uống rau diếp cá để trị mụn thì có đến 95 người không thành công. Còn 5 người còn lại thì cũng không chắc là có phải do rau diếp cá hay không bởi vì họ cùng lúc áp dụng rất nhiều phương pháp.

#6. Bị mụn có nên tẩy trang hay không?

 • Sẽ là có nếu như bạn có Makeup hoặc sử dụng kem chống nắng kháng nước. Còn nếu như bạn không makeup và không dùng kem chống nắng thì bạn có thể bỏ qua bước tẩy trang nhé.

#7. Có nên lột mụn hay không?

 • Câu này tương tự như câu có nên nặn mụn hay không, cho nên các chị vui lòng xem lại ở đây: Có nên nặn mụn hay không?

#8. Thuốc rượu có trị được mụn không?

 • Có thể, nhưng tỷ lệ thành công rất thấp và biến chứng thì lại rất cao. Cho nên trị mụn bằng thuốc rượu là một phương pháp mà theo mình là không nên.

#9. Bôi nghệ tươi có trị được mụn không?

 • Cũng như các phương pháp trị mụn tự nhiên khác, kết quả sẽ “hên xui” tuỳ theo đáp ứng da của mỗi người các bạn nhé.

#10. Cách trị mụn nào là hiệu quả nhất?

 • Nói một cách đơn giản thì mụn là một vấn đề da nguyên nhân. Thế nên muốn trị mụn hiệu quả thì các bạn cần phải tìm được đúng nguyên nhân “gốc rể” gây nên tình trạng mụn của các bạn.
 • Rồi sau đó mới điều trị theo đúng theo nguyên nhân đó thì mới có thể khỏi mụn vĩnh viễn được.

#11. Vì sao trị mụn xong rồi mà vẫn bị nổi mụn lại.

 • Các bạn cứ hiểu như vầy, mụn là một bệnh lý không có miễn dịch suốt đời. Thế nên sau khi trị mụn xong mà các bạn vẫn chăm sóc da không đúng cách, vẫn sử dụng mỹ phẩm không đúng cơ chế và vẫn giữ những thói quen sinh hoạt cũ như là:

    + Thức khuya.

    + Ăn đồ ngọt, đồ cay nóng.

    + Nặn mụn tại nhà.

    + Sờ tay lên mặt.

    Vv….

thì mụn vẫn sẽ quay trở lại các bạn nhé.

=> Cho đến khi nào các bạn thay đổi được những thói quen không tốt và thực hiện các bước chăm sóc da một cách hợp lý thì mụn mới không quay trở lại nữa.

#12. Da đang bị mụn thì nên chăm sóc như thế nào?

 • Có một nguyên tắc quan trọng mà mình muốn các bạn phải biết trong việc chăm sóc da khi bị mụn đó là:

           + Các bạn phải “xử lý mụn” cho xong thì mình mới bắt đầu chăm sóc da. Bởi vì nếu như các bạn để cái mặt đầy mụn như vậy mà dưỡng da thì không khác gì là các bạn đang nuôi vi khuẩn trên mặt hết.

           + Cho nên muốn chăm sóc da được tốt, cần phải xử lý đám mụn trước rồi sau đó mình mới bắt đầu bước vào giai đoạn chăm sóc da sau mụn các bạn nhé.

#13. Làm thế nào để trị mụn đầu đen ở mũi?

 • Cũng như các loại mụn không viêm khác, mụn đầu đen ở mũi cũng sẽ dễ dàng được loại bỏ bằng các sản phẩm tẩy da chết.
 • Nếu trong quy trình chăm sóc da hằng ngày của các bạn chưa có bước tẩy da chết định kỳ thì các chị nên bổ sung vào.
 • Còn nếu đã có rồi thì các bạn có thể tăng cường tẩy da chết ở phần mũi nhiều hơn một chút, ví dụ như 1 tuần 3 – 4 lần.
 • Ngoài ra thì các bạn cũng nên dưỡng ẩm tốt cho phần mũi một chút bởi vì khi da được dưỡng ẩm tốt thì sẽ cân bằng được lượng dầu và không lên mụn đâu đen nữa.

#14. Bị mụn thì nên xài sữa rửa mặt tạo bọt hay không tạo bọt?

 • Cả 2 các bạn nhé.
 • Buổi sáng chúng ta sẽ sử dụng sữa rửa mặt không tạo bọt. Còn buổi tối chúng ta sẽ sử dụng tạo bọt.

#15. Bị mụn do nội tiết thì phải điều trị như thế nào?

 • Nếu thật sự là bị mụn do nội tiết thì chỉ cần các bạn điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt của mình là sẽ thành công.
 • Còn nếu các bạn bị rối loạn nội tiết do một nguyên nhân khác thì các bạn có thể đến bệnh viện, khoa nội tiết để khám và điều trị các bạn nhé.
 • Khi vấn đề nội tiết được điều trị xong thì mụn của của các bạn cũng sẽ khỏi.

#16. Làm sao biết được mình bị mụn thông thường hay là do nhiễm nấm?

 • Cách tốt nhất thì vẫn là đi khám tại bệnh viện da liễu, nhưng có một cách để các chị có thể xác định tại nhà đó là:
 • Mụn thông thường thì nó có nhân và không gây ngứa. Còn lại, mụn do nhiễm nấm, Corticoid thì nó thường là không có nhân và có gây ngứa các bạn nhé.

#17. Mụn sau sinh thì làm sao để trị?

 • Hầu hết các trường hợp mụn sau sinh là do nội tiết của chúng ta thay đổi để đáp ứng quá trình sinh con.
 • Các bạn không cần phải làm gì cả! Bởi vì tình trạng mụn này sẽ tự khỏi khi các chị sinh pé được một thời gian các bạn nhé.
 • Còn trong trường hợp đã sau sinh 1 –  2 năm rồi mà tình trạng mụn vẫn như vậy, các bạn có thể đi khám da liễu

#18. Bị mụn có nên xông mặt hay không?

 • Việc xông mặt thật chất không ảnh hưởng gì nhiều lắm đến da cả. Thậm chí nếu xông mặt với nước quá nóng còn có thể làm hại cho da của các bạn nữa.
 • Ở trong các spa, người ta cũng xông mặt nhưng đó là xông đúng kỷ thuật chứ không phải như mình tự xông tại nhà các bạn nghen.

#19. Bôi kem đánh răng có trị được mụn không?

 • Ngoài thị trường bây giờ bán thiếu gì thuốc bôi hay là kem trị mụn. Tại sao các bạn lại phải bôi kem đánh răng?
 • Nghành công nghiệp làm đẹp hiện nay rất phát triển, tại sao chúng ta lại vẫn áp dụng những cách trị mụn lỗi thời?