Ăn gì để trị nám, tàn nhang hiệu quả tại nhà

Ngoài những giải pháp sử dụng kem dưỡng thì chị em cũng khá quan tâm đến việc ăn gì để trị nám hiệu quả tại nhà. Nám da không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ khiến bản thân cảm giác thiếu tự tin. Cùng Dr.Halee tìm hiểu các loại rau quả trị nám tại nhà nhé!

Vì sao nám xuất hiện?

Nám da là một hiện tượng tăng sắc tố gây nên những đốm nâu. Các nguyên nhân chủ yếu gây ra nám là do di truyền, nội tiết tố, ánh nắng mặt trời hoặc do các yếu tố về stress và bệnh lý liên quan tuyến giáp cũng sẽ khiến da xuất hiện nám.

nen-an-gi-de-tri-nam-hieu-qua-tai-nha
Ăn gì để trị nám, tàn nhang hiệu quả tại nhà

Nám thường nằm sâu dưới lớp biểu bì da, lâu dần chân nám trở nên cứng và khó điều trị hơn. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm kem dưỡng thì chế độ ăn uống, thực phẩm bổ sung bên trong cũng rất quan trọng. Cơ chế tác động từ 2 chiều sẽ khiến cho nám nhanh chóng được giải quyết hiệu quả, kết hợp với việc skincare và chống nắng cẩn thận thì nám sẽ rất khó quay trở lại.

Ăn gì để trị nám hiệu quả

Tinh nghệ

Từ xưa đến nay, nghệ là nguồn nguyên liệu rất dồi dào và được ông cha ta áp dụng trong việc chữa trị các bệnh liên quan đến bao tử. Bên cạnh đó, nghệ có khả năng làm giảm tình trạng nám da và giúp da sáng hơn nhờ vào khả năng chống viêm, chống oxi hóa, và ức chế sự sản xuất melanin. Bạn có thể áp dụng mặt nạ nghệ tự nhiên hoặc bổ sung các sản phẩm chứa nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Nghệ là thành phần hỗ trợ việc điều trị nám rất hiệu quả

Rau mồng tơi

Mồng tơi là một loại rau rất dễ bắt gặp ở mọi nơi và là nguồn nguyên liệu tự nhiên rất hữu dụng trong việc điều trị nám, tàn nhang. Trong mồng tơi chứa hàm lượng vitamin A, B, C cũng những khoáng chất như sắt và canxi nên loại rau này có công dụng làm sáng da rất tốt, bên cạnh đó còn hỗ trợ phục hồi và tái tạo tổn thương nhanh chóng. Đặc biệt, các dưỡng chất trong mổng tơi có khả năng ức chế sản sinh melanin, làm mờ vết nám và dưỡng trắng, ngăn ngừa lão hóa.

Bạn có thể đưa thực phẩm này vào các bữa ăn hàng ngày nhằm nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng bằng cách đắp mặt nạ mồng tơi, mật ong và dưa leo. Nhưng phải đảm bảo thực phẩm được làm sạch không có chất bảo quản, thuốc trừ sâu để hạn chế kích ứng cho làn da.

Rau ngót

Từ lâu, rau ngót là một trong các loại rau quả trị nám đã được rất nhiều ông bà ta áp dụng. Không những tiện lợi, tiết kiệm mà còn an toàn, dễ dàng tìm kiếm ở xung quanh. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhờ có tính hàn nên rau ngót có tác dụng giải nhiệt và loại bỏ đọc tố trong cơ thể. Rau ngót chứa rất nhiều vitamin như A, B1, B6, C,…và chất xơ giúp ngăn ngừa sắc tố melanin, dưỡng da trắng sáng và cải thiện tình trạng mụn.

Bạn có thể chọn cách chế biến khác nhau, có thể làm thực phẩm cho các bữa ăn hàng ngày hoặc làm một ly nước ép rau ngót để uống, đánh bật các vết thâm nám một cách nhanh chóng, hiệu quả. Ngoài ra, sử dụng các loại mặt nạ từ nguyên liệu này cũng là một giải pháp tuyệt vời mà bạn có thể áp dụng.\

Cải xoong

Cải xoong cũng được ví như “thần dược” trong phương pháp điều trị nám da. Loại rau này cung cấp rất nhiều dưỡng chất vừa giúp cơ thể giải độc, bổ máu mà còn chăm sóc làn da luôn trẻ mạnh, sáng khỏe. Trong thành phần của cải xoong có chứa nhiều vitamin C, các loại vitamin B, E và các chất sắt, phốt pho,… giúp chống oxy hóa, ngăn chặn lão hóa, mờ sắc tố melanin và cải thiện tình trạng sạm nám, tàn nhang. Đồng thời, còn hỗ trợ điều trị mụn, kháng viêm và se khít lỗ chân lông.

Cải xoong cũng được ví như “thần dược” trong phương pháp điều trị nám da (nguồn: internet)

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm vitamin C, vitamin K, axit folic, canxi, sắt và các chất chống oxi hóa. Chúng thường được sử dụng trong nhiều món ăn và là một phần quan trọng của chế độ ăn lành mạnh. Những dưỡng chất có trong bông cải xanh giúp bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do, làm sáng da, chống lại tác động của tia UV và các yếu tố gây lão hóa, giúp giảm nguy cơ hình thành nám và da tổn thương da.

Đặc biệt, các thực phẩm có màu sắc đậm thường chứa nhiều chất chống oxi hóa. Màu sắc này thường liên quan đến các hợp chất như carotenoid (ví dụ: beta-carotene trong cà rốt), flavonoid (ví dụ: quercetin trong hành tây đỏ), anthocyanin (ví dụ: trong việt quất), và nhiều chất khác có khả năng bảo vệ da và cơ thể khỏi sự tác động của gốc tự do.

Việc bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxi hóa vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường sức kháng của cơ thể, bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV và khắc phục tình trạng nám, lão hóa da. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh là quan trọng nhất, và nó cần phải kết hợp với việc chăm sóc da toàn diện để đạt được làn da khỏe mạnh và trẻ trung.

Tóm lại, nếu biết ăn gì để trị nám sẽ giúp bạn có một làn da sáng khỏe không tì vết. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với mọi người, liên hệ cho Dr.Halee để được tư vấn quy trình chăm sóc da phù hợp nhé!

Xem thêm: Chăm sóc da sau tuổi 25: Giai đoạn “vàng” ngăn chặn lão hóa sớm tại đây!